Yếu tố chịu tải của nắp bể inox phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Nắp bể inox thường phải được thiết kế để chịu tải trọng khi con người và các phương tiện di chuyển phía trên. Là một sản phẩm được đông đảo các gia đình tại Việt Nam sử dụng. Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định đến khả năng chịu tải của nắp bể nước inox nhé.

Nội dung

1. Nắp bể nước chịu tải được bao nhiêu?

Với thiết kế sản phẩm của Bách Hóa Inox chúng tôi cung cấp các sản phẩm có khả năng chịu tải nên đến 2,5 tấn. Con người là các phương tiện giao thông cá nhân như ô tô 7 chỗ có thể di chuyển phía trên mà không sợ ảnh hưởng đến sản phẩm.

Vì đặc tính của người Việt Nam là tận dụng các khoảng trống ở sân trước nhà làm nơi xây bể phốt và phía trên tận dụng để xe. Nên các loại nắp bể phải chịu được trọng tải lớn nếu không khi các phương tiện đi lên sẽ làm sập.

Các nắp bể nước chịu lực phổ biến nhất từ 200-500 kg thường là các loại nắp nhỏ, được đặt trong nhà có thể chịu tưởng trọng tải của người trưởng thành và các phương tiện cá nhân nhỏ như xe máy.

2. 3 yếu tố quyết định đến khả năng chịu tải của nắp bể

Mình tổng hợp những yếu tố này và đưa ra các phân tích dựa trên tính toán cũng như thực tế. Nếu chưa đầy đủ mong mọi người góp ý bổ sung.

2.1. Yếu tố thiết kế

Nắp bể nước có nhiều mẫu mã khác nhau nhưng về cơ bản vẫn sử dụng một loại cấu tạo chung chia làm 2 phần riêng biệt.

Cấu tạo của nắp bể inox

Cấu tạo 2 phần của nắp bể inox

  • Phần nắp chính phía trên
  • Phần khung đỡ phía dưới

2 phần này hợp thành 1 bộ sản phẩm hoàn chỉnh cả về kết cấu chịu lực lẫn sự phân tán đều trọng lực phía trên chia đều ra xung quanh, tổng thể giúp cho sản phẩm có khả năng chịu lực tốt hơn.

Hiện nay, để nâng cao chịu lực trong nhiều trường hợp còn sử dụng các “tai” inox giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa nắp bể nước và phần nền bê tông.

2.2. Độ dày vật liệu

Vật liệu càng dày thì khả năng chịu lực càng lớn – tuy nhiên khi tăng độ dày của nắp bể sẽ làm tăng chi phí cũng như làm giảm độ thẩm mỹ của sản phẩm.

độ dày inox khác nhau thì khả năng chịu lực khác nhau

Độ dày inox khác nhau thể hiện rõ qua bức ảnh này

Để cân đối nhiều mục tiêu thì inox có độ dày từ 3 mm là được sử dụng nhiều nhất. Với độ dày này khả năng chịu tải lớn và phần rãnh thoát cũng chỉ là 6 mm không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ của sản phẩm khi đưa vào sử dụng.

2.3. Kích thước của nắp bể nước

Xét trên cùng 1 tiêu chí như mẫu mã, độ dày vật liệu … thì nắp bể có kích thước càng nhỏ thì khả năng chịu tải càng tốt nhờ diện tích tiếp xúc nhỏ nên các loại nắp bể kích thước nhỏ nhanh chóng phân tán trọng lực xuống thành đỡ bê tông hơn là các loại nắp bể có kích thước lớn.

Như vậy, có thể đánh giá được việc chịu tải của nắp bể được đánh giá qua 3 yếu tố chính. Khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nha.

Nguồn: Bách Hóa Inox 

5/5 (1 Review)

Trả lời