Máy bơm nhiệt bể bơi và một số điều cần biết

Máy bơm nhiệt bể bơi là một loại thiết bị làm nóng nước trong bể bơi, được lắp đặt chủ yếu ở các bể bơi bốn mùa. Chức năng chính của thiết bị này chính là làm nóng nước, cho nhiệt độ nước vừa phải để bạn có thể bơi quanh năm. Vậy bạn đã hiểu rõ về thiết bị này? Hãy cùng Bách hóa môi trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

1. Máy bơm nhiệt bể bơi là gì?

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy bơm nhiệt bể bơi để di chuyển nhiệt từ nguồn nhiệt thấp hơn đến nơi có nguồn nhiệt cao hơn và ngược lại. Vì vậy, thiết bị này là một thiết bị hoạt động dựa theo nguyên lý nhiệt động lực. Đồng thời, máy sử dụng 1 lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ, điều chỉnh nhiệt độ, di chuyển đến nơi bạn mong muốn.

máy bơm nhiệt bể bơi hãng waterco

Máy thường sẽ chỉ cho phép nhiệt lượng đi theo đúng một chiều cố định. Ví dụ như từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại giống như lò sưởi, tủ lạnh… Máy bơm nhiệt cho bể bơi cho phép điều chỉnh, lựa chọn nhiều chiều di chuyển của nhiệt lượng thì được gọi là máy bơm nhiệt bể bơi thuận nghịch.

Máy rất thích hợp dùng cho các hệ thống sưởi của gia đình và ở trong những môi trường có phạm vi lớn hơn nữa. Ví dụ như ở những đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất như văn phòng… Người ta sẽ dùng máy bơm nhiệt thuận nghịch để làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

Máy bơm nhiệt cho bể bơi có những ưu điểm như sau:

 • Dùng nhiệt từ tự nhiên nên không gây ra ô nhiễm môi trường
 • An toàn khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ em
 • Thiết bị thanh nhiệt được làm bằng chất liệu titan chống ăn mòn
 • Tiết kiệm 70% lượng điện tiêu thụ và tiết kiệm điện gấp 4 lần sao với các dòng máy làm nóng khác

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt bể bơi

Hiện nay, đa số các loại máy bơm nhiệt bể bơi trên thị trường đều dùng phương pháp gia nhiệt heat pump. Đây là một phương pháp tiên tiến, đáp ứng được công suất lớn, thân thiện với môi trường. Máy có thể tận dụng được nguồn nhiệt từ không khí, không gây ra sự ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm năng lượng.

sơ đồ hệ thống cấp nhiệt cho bể bơi

Máy có nguyên lý hoạt động cũng tương tự như điều hòa nhiệt độ, nhưng chu trình thì ngược lại. Hệ thống bơm nhiệt gồm 4 thành phần chính là:

 • Giàn bay hơi
 • Máy nén
 • Bình ngưng tụ
 • Van tiết lưu

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt bể bơi về cơ bản bao gồm các bước sau:

Máy tận dụng năng lượng từ mặt trời và không khí bên ngoài. Năng lượng này sẽ được nén lại và chuyển vào nước hồ bơi. Máy có lưu thông qua nước và làm cho nước ấm dần lên.

Bộ phận chứa 1 quạt hút trong không khí từ bên ngoài và hướng nó qua bề mặt của bộ thu năng lượng. Chất làm lạnh ở dạng lỏng trong cuộn dây của máy bay hơi sẽ giúp hấp thụ nhiệt từ không khí bên ngoài và trở thành khí.

Khí nóng khi đi qua một máy nén tập trung và tăng nhiệt lên để tạo thành khí rất nóng, truyền nhiệt sang môi trường nước.

Nước lạnh ở hồ bơi khi lưu thông qua cuộn dây thì nước hồ bơi sẽ trở nên ấm hơn, khí nóng sẽ mát hơn khi nó chảy qua cuộn dây của bộ trao đổi nhiệt; sau khi đi qua ống mao dẫn toàn bộ quá trình sẽ bắt đầu lại.

3. Cách sử dụng máy bơm nhiệt bể bơi

Để máy bơm nhiệt bể bơi được phát huy tác dụng tốt thì khi sử dụng, bạn nên lưu ý đến cách dùng như sau:

Đầu tiên, bạn cần tìm một vị trí đặt máy thích hợp. Đó là bởi công suất lớn và từ trường mạnh nên bạn cần giữ khoảng cách an toàn tối thiểu. Kết nối nguồn điện phù hợp và lưu ý về các biện pháp tiếp đất an toàn, khắc phục hiệu quả những sự cố không mong muốn xảy ra.

Sau đó, bạn cần cài đặt các chế độ phù hợp khi điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp, bạn nên chú ý đến công suất thích hợp với thể tích của bể bơi. Ngoài ra, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

 • Lắp đặt máy ở các vị trí thoáng khí, tranh xa các lùm cây hay chỗ khuất, gây cản trở sự trao đổi nhiệt.
 • Chọn công suất máy phù hợp với quy mô của bể bơi để tránh lãng phí hoặc làm máy hoạt động quá tải, hiệu quả không cao, mất thêm phí bảo trì…
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống giàn máy và quạt gió

Đối với khu vực có mùa đông lạnh giá như miền Bắc thì máy bơm nhiệt bể bơi là một thiết bị cần thiết và khiến bạn hài lòng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về mẫu thiết bị này.

Hãy liên hệ với Bách hóa môi trường để có sự lựa chọn tốt nhất cho bể bơi trong những ngày mùa đông lạnh giá nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI BÁCH HÓA MÔI TRƯỜNG

 • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh Hải Phòng: Điện nước Tường Thịnh, 9/903 Trường Chinh – phường Quán Trữ- quận Kiến An – Hải Phòng
 • Chi nhánh Đà Nẵng: Trần Đình Tri, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
 • Hotline: 0986 814 283
 • Email: quangdaicm1@gmail.com

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

8.888.888
1.111.111
8.888.888
8.888.888
8.888.888
5.555.555
5/5 (1 Review)

Trả lời